Về miền Kinh Bắc

Thời gian: 1 ngày tại khu di tích lịch sử Đền Đô, Từ Sơn, Bắc Ninh (Cách TT Hà Nội 30km), dành cho các tập thể >200 học sinh tham gia.

Mục tiêu: “Về miền Kinh Bắc” được thiết kế thành một hành trình khám phá và tăng cường hiểu biết về các giá trị di sản văn hóa của dân tộc gồm: Di sản văn hóa vật thể như kiến trúc Đền đài và Di sản văn hóa phi vật thể như: Lễ dâng hương – Trò chơi dân gian – Hát Quan Họ. Chương trình cũng giúp học sinh trải nghiệm và tái hiện lại những chiến công của Vương triều Lý, với vị vua khai sáng kinh thành Thăng Long, vua Lý Thái Tổ. Qua chương trình học sinh sẽ thu lại các kiến thức văn hóa, lịch sử truyền thống của dân tộc, cùng niềm vui với các giá trị văn hóa dân gian đa dạng.

Các hoạt động tiêu biểu trong chương trình:

– Hoạt động trải nghiệm HỘI LIM – GÌN GIỮ DI SẢN PHI VẬT THỂ

Lễ dâng hương tại Đền Đô, là phần lễ của Hội Lim, tưởng nhớ công đức của 8 vị vua nhà Lý cùng các quan tướng có công phò tá nhà Lý, giữ gìn giang sơn như Tô Hiến Thành, Lý Thường Kiệt.

Hội Lim Đình Bảng: học sinh sẽ được trải nghiệm các hoạt động mang nét văn hóa truyền thống như:

  • Làm bánh Phu Thê: Các em sẽ cùng nhau học làm bánh phu thê. Bánh được gói xong sẽ đưa vào nấu, và cuối giờ chiều phát cho học sinh mang về (mỗi học sinh 1 cặp bánh)
  • Trò chơi dân gian: Là phần chính trong hội của Hội Lim với các trò chơi hấp dẫn như: “Cà kheo tiếp sức”, “Bịt mắt bắt bóng”, “Khắc nhập-khắc xuất”, “Long tranh hổ đấu”.
  • Học hát Quan Họ: Học sinh được học hát Quan Họ với các liền anh, liền chị. Đặc biệt, đại diện lớp sẽ cùng hát song ca với các liền anh, liền chị tại Thủy Đình.

– Hoạt động trải nghiệm THEO DÒNG LỊCH SỬ – DỰNG XÂY VƯƠNG TRIỀU LÝ: Học sinh tham gia các trò chơi cùng các hoạt động trải nghiệm, tìm hiểu về các giá trị lịch sử của Đền Đô và nhà Lý như:“Thuyền rồng dời đô”, “Danh tướng đánh Tống”, “Đại thần liêm khiết”, “Di chiếu tiên vương”.

Đăng ký tham gia chương trình ngoại khóa “Con đường Kinh Bắc” giúp các em thêm hiểu hơn và yêu hơn các giá trị truyền thống của ông cha để lại, từ đó phấn đấu rèn luyện thành con ngoan trò giỏi, sau này góp sức dựng xây đất nước.

Tư vấn&đăng ký liên hệ: Mr Lâm: 0988913860/ lamnguyen@4t.org.vn

Trân trọng!